Đánh Giá Ống Kính: Ống Kính RF70-200mm f/2.8L IS USM trong Chụp Ảnh Phong Cảnh

Ống kính zoom tele đầu tiên được thiết kế cho ngàm RF, RF70-200mm f/2.8L IS USM cũng là một trong bộ ba ống kính zoom huyền thoại RF khẩu cố định f/2.8 rất được chờ đợi, nhiếp ảnh gia phong cảnh Takashi Karaki mang nó đi chụp vào đỉnh điểm mùa lá thu ở khu vực San’in Tây Honshu, Nhật Bản. Sau đây là bài đánh giá của ông. (Người trình bày: Takashi Karaki, Digital Camera Magazine)

 

Một chiếc ống kính zoom tele nhỏ, nhẹ với thiết kế kéo ra.

Khi tôi cầm ống kính RF70-200mm f/2.8L IS USM trong tay, một trong những điểm đầu tiên làm cho tôi ngạc nhiên là kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ của nó. Các ống kính trong bộ ba ống kính zoom huyền thoại thường làm cho tôi nghĩ đến những ống kính lớn và nặng, nhưng ống kính này thì hoàn toàn khác biệt. Kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn là một lợi thế rất lớn đối với tôi, vì tôi thường chụp ảnh trên núi và trong rừng ở đó việc mang theo trang bị nhẹ và nhỏ gọn giúp dễ di chuyển hơn.

Dải độ dài tiêu cự và khẩu độ không đổi

Dải độ dài tiêu cự 70-200mm là hoàn hảo đối với ảnh phong cảnh, có thể chụp những yếu tố từ khoảng cách gần đến xa vào những lúc quyết định. Sự hiện diện của hiệu ứng bokeh ở khẩu độ tối đa f/2.8 trong toàn bộ dải độ dài tiêu cự giúp cho ống kính này trở nên cực kỳ hữu ích. Đây là lý do tại sao các ống kính 70-200mm f/2.8 trong dòng ống kính ngàm EF bán rất chạy trong thời gian dài, trải qua vài đợt nâng cấp. Phiên bản ngàm RF này hứa hẹn cùng chức năng như thế, không muốn nói là nhiều hơn.

Hãy tìm hiểu cách sử dụng ống kính tele trong chụp ảnh phong cảnh trong:
Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Chuyên Nghiệp (3): Sử Dụng Các Ống Kính Một Cách Hiệu Quả
Thủ Thuật Lập Bố Cục Để Làm Cho Sương Nổi Bật

Chiếc xe lửa trong rừng lá thu

EOS R/ RF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 200mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/600 giây)/ ISO 200/ WB: Cloudy

Một chuyến xe lửa tham quan trên Tuyến JR Kisuki, được định khung hình bằng những chiếc lá vàng mùa thu lấp lánh dưới ánh nắng khi nó chạy giữa Quận Shimane và Hiroshima. Hiệu ứng bokeh mờ mịn trên lá thu ở phía trước giúp làm cho chiếc xe lửa ở giữa khung hình nổi bật hơn nữa.

Tìm hiểu các kiểm soát máy ảnh EOS R để chụp ảnh phong cảnh với xe lửa trong:
Chụp Chính Xác: Một Chiếc Xe Lửa Giữa Đại Cảnh Mùa Thu

Khoảng cách lấy nét gần nhất 70cm

Hệ thống chỉnh tiêu treo điện tử trên RF70-200mm f/2.8L IS USM cho phép giảm hệ thống chỉnh tiêu gần nhất xuống 70cm từ 120cm trên EF70- 200mm f/2.8L IS III USM. Điều này, kết hợp với độ phóng đại tối đa 0,23x, giúp cho nó có thể chụp ảnh giống macro, như trong ảnh sau đây trong đó mỗi giọt sương mai được khắc họa với chi tiết nhỏ.

Sương trên mạng nhện với màu sắc cầu vồng

EOS R/ RF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 200mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/1,000 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

Một tấm macro tele ở 200mm từ khoảng cách lấy nét gần nhất 70cm, dẫn đến độ phóng đại tối đa 0,23x. Những chi tiết tinh tế của mạng nhện và từng giọt sương trên nó đã được khắc họa chi tiết rõ ràng. Màu cầu vồng trên mạng nhện là một hiện tượng gây ra bởi ánh nắng phản chiếu từ những giọt sương.

Khả năng ổn định hình ảnh và hiệu năng ở các cảnh ngược sáng

Tôi chụp vài tấm cầm tay ở điều kiện thiếu sáng, chẳng hạn như cao nguyên lúc bình minh, những cánh đồng cỏ suzuki (hòa thảo) Nhật Bản, và những chiếc xe lửa đang đi qua những khu rừng mùa thu. Khó phát hiện dấu hiệu rung máy. Trong các ảnh ngược sáng Lớp Phủ Subwavelength Structure Coating (SWC) (Phiên bản tiếng Anh) đảm bảo tôi có được khả năng giảm bóng ma và lóa đáng kể.

Cỏ cao trên nền mặt trời lặn

EOS R/ RF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 200mm/ Manual exposure (f/6.3, 1/800 giây)/ ISO 400/ WB: Daylight

Những cộng cỏ suzuki Nhật Bản trong mờ nhuốm màu hoàng hôn. Mặc dù có ánh nắng mạnh buổi chiều, nhưng không nhìn thấy hiện tượng bóng ma hay lóa. Việc có thể ghi lại mọi khoảnh khắc của mặt trời đang lặn mà không phải lo về những vấn đề như thế có ý nghĩa rất lớn.

Các chức năng điều khiển được thiết kế kỹ lưỡng

Tôi cũng thực sự hài lòng khi các nhà thiết kế ống kính cân nhắc việc một chiếc ống kính zoom tele thường được sử dụng như thế nào khi họ thiết kế các chức năng điều khiển. Một ví dụ là vị trí của vòng điều chỉnh có thể tùy biến, một tính năng chính trên các ống kính RF, cho phép bạn thay đổi thiết lập phơi sáng mà không phải rời mắt khỏi khung ngắm. Trên các ống kính RF khác, nó nằm về phía trước của ống kính. Tuy nhiên, trên RF70-200mm f/2.8L IS USM, khi cân nhắc việc người dùng sẽ có khả năng phóng to thu nhỏ rất thường xuyên như thế nào, vòng điều chỉnh được đặt gần ngàm hơn, giúp giảm xác suất vô tình xoay vòng không chính xác.

Chất lượng ảnh

Ảnh có được thực sự sắc nét. Trong ảnh bên dưới, bạn có thể thấy rằng những đường nét bên ngoài của cây cối, lá cây, và chim đang bay trên trời lúc bình minh được khắc họa rõ ràng với những đường nét gọn gàng, đến tận chi tiết nhỏ nhất. Chất lượng ấn tượng như thế còn mang lại nhiều thích thú hơn khi tạo ra những tấm ảnh có độ sâu trường ảnh độc đáo mà bạn có được từ một ống kính zoom tele tốc độ cao. Có cảm giác như thể ảnh của tôi được cải thiện bất ngờ bằng cách chỉ cần dùng ống kính này.

 

Cây cối và chim trên nền mặt trời lặn

EOS R/ RF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 200mm/ Manual exposure (f/3.5, 1/1,250 giây)/ ISO 1600/ WB: Daylight

Cây cối đứng dưới bầu trời bình minh màu cam rực rỡ trên cao nguyên. Mặc dù ảnh này được chụp không dùng chân máy, nhưng những chi tiết nhỏ của những con chim đang bay lượn vẫn được chụp lại sắc nét.

 

3 tính năng đáng chú ý của RF70-200mm f/2.8L IS USM

#1: Thiết kế nhỏ gọn và nhẹ đến bất ngờ

Ống kính này có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ đáng ngạc nhiên đối với một ống kính zoom khẩu lớn. Hình minh họa bên dưới cho thấy tổng chiều dài khi thu vào và mở ra hết.

Tổng chiều dài ở 70mm, 200mm

Chiều dài của RF70-200mm f/2.8L IS USM ở 70mm, 200mm

Khi thu vào hết ở 70mm, tổng chiều dài của nó là 146mm.
Ở 200mm, nó đạt đến chiều dài tối đa là 204.5mm, không phải là một sự chênh lệch lớn so với chiều dài của EF70-200mm f/2.8L IS Ⅲ USM (199mm).

Lưu ý rằng RF70-200mm f/2.8L IS USM cũng nhẹ hơn khoảng 400g so với EF70-200mm f/2.8L IS Ⅲ USM.

 

#2: Bố cục vòng thân thiện với người dùng

Vòng điều chỉnh, vòng chỉnh tiêu và vòng zoom của RF70-200mm f/2.8L IS USM

Trên ống kính này, các vòng chỉnh tiêu, điều chỉnh và zoom đều độc lập với nhau, với vòng điều chỉnh nằm gần ngàm, cho phép dễ thao tác.

 

#3: 3 chế độ ổn định hình ảnh, bao gồm một chế độ cho thể thao

Ống kính này hỗ trợ hệ thống Dual Sensing IS (ổn định hình ảnh), nó sử dụng thông tin từ các cảm biến hồi chuyển trong ống kính và cảm biến hình ảnh trong thân máy để có được khả năng ổn định hình ảnh lên đến 5 stop. Kết quả là tăng độ ổn định để chụp ảnh cầm tay, đây là một tính năng rất được chào đón. Cũng có 3 chế độ IS, tăng so với 2 chế độ trên phiên bản ngàm EF tương ứng.

Công tắc chế độ IS

 

EOS R gắn RF70-200mm f/2.8L IS USM

EOS R gắn RF70-200mm f/2.8L IS USM

 

Loa che nắng: ET-83F (W III)

Loa che nắng ET-83F (W III)

 

Kết cấu ống kính

Sơ đồ kết cấu ống kính của RF70-200mm f/2.8L IS USM

A: Thấu kính phi cầu (Phiên bản tiếng Anh)
B: Thấu kính UD (Phiên bản tiếng Anh)
C: Các thấu kính phi cầu UD
D: SWC (Phiên bản tiếng Anh)
Lớp phủ fluorine (Phiên bản tiếng Anh) chống ố ở bề mặt thấu kính trước và sau

 

Các thông số chính

Kết cấu ống kính: 17 thấu kính chia thành 13 nhóm
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,7m
Độ phóng đại tối đa: 0,23x
Số lá khẩu: 9 (lá tròn)
Đường kính kính lọc: 77mm
Kích thước: φ89,9×146,0mm
Trọng lượng: xấp xỉ 1.070g (không có ngàm gắn chân máy)

 

Ảnh mẫu

Hình ảnh phản chiếu cây cối mùa thu

EOS R/ RF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 70mm/ Manual exposure (f/7.1, 1/40 giây)/ ISO 400/ WB: Daylight

Cây cối nhuốm sắc thu, phản chiếu trong một cái hồ nằm sâu trong rừng trên núi. Việc chụp những nhánh cây với lá chuyển màu và thân cây trong khung hình có nghĩa là tôi phải chụp ở một tư thế cúi người, không ổn định. Tôi vẫn có thể tạo ra được một tấm ảnh sắc nét, không có rung máy, nhờ vào hệ thống IS.

 

Túp lều tranh nhỏ trên đồng

EOS R/ RF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 70mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/1,600 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

Một túp lều tranh nhỏ ở giữa một cánh đồng yên tĩnh. Những bông hoa cúc chuồn chuồn phía trước tạo ra một điểm nhấn dễ thương trong cảnh bất hủ này. Hiệu ứng bokeh tiền cảnh mờ mịn ở khẩu độ tối đa f/2.8 mang lại cảm giác dịu dàng cho toàn bộ ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *