Đánh giá nhanh Fujifilm X-A7 trên tay: 7 điều cần biết về thế hệ X-A mới nhất

Đánh giá nhanh Fujifilm X-A7 trên tay

Ấn tượng đầu tiên đối với Fujifilm X-A7 chính là sự nịnh mắt của nó, khi mà bốn phiên bản màu của máy đều cực đẹp, đặc biệt là phiên bản màu Mint Green (xanh bạc hà/xanh ngọc). Tuy là mẫu máy ảnh dành cho người mới (entry-level), X-A7 vẫn đặc biệt nổi trội bởi đây cũng là mẫu tái thiết kế lớn đầu tiên của Fujifilm đối với dòng X-A. Dẫu vậy, như những người tiền nhiệm, máy trang bị bộ lọc màu Bayer, trong khi đối với các dòng mirrorless APS-C khác thì hãng sử dụng bộ lọc X-Trans.

Với Fujifilm X-A7 màu xanh ngọc trên tay, hãy cùng điểm qua 7 điều cần biết về mẫu máy ảnh giá rẻ mới nhất của Fujifilm ngay sau đây!

799a2361-acr

1. Cảm biến mới

799a2329-acr

Tuy cảm biến của Fujifilm X-A7 tiếp tục là APS-C và có số điểm ảnh hiệu dụng 24MP, nó vẫn tính là một thiết kế hoàn toàn mới. Theo Fujifilm, cảm biến này và ‘dây dẫn đồng hàng đầu trong ngành’ hỗ trợ rất nhiều cho tốc độ của máy và để đạt được video chuẩn 4K 30 khung hình mỗi giây, không crop và thời lượng quay 15 phút. (Mẫu X-A5 trước đó chỉ quay được 15 khung hình mỗi giây.)

Cảm biến này đi đôi với lượng điểm ảnh theo pha nhiều hơn gấp 8.5 lần so với những thế hệ trước đó, nâng tổng số điểm ảnh lấy nét tự động (AF) lên 425 điểm. Tốc độ chụp liên tiếp gây ấn tượng nhẹ nhàng hơn với 6 fps và một bộ nhớ đệm khiêm tốn.

2. Màn hình sau cực lớn

799a2340-acr

Màn hình sau có kích thước 3.5″ với tỉ lệ khung hình 16:9 và độ phân giải 2.76 triệu điểm ảnh: cao hơn so với hầu hết các mẫu máy ảnh khác trong cùng phân khúc. Độ sáng đạt mức ấn tượng, tăng tính tiện dụng khi sử dụng ngoài trời – đây cũng là một điểm lưu ý rất quan trọng khi mà X-A7 không có kính ngắm.

Một trang bị rất rõ ràng nữa là joystick 8 hướng, dùng để điều hướng trong menu và di chuyển điểm AF. Người dùng cũng có thể sử dụng màn hình cảm ứng để thực hiện các chức năng tương tự nếu muốn.

Và sau đây là điểm hấp dẫn nhất về màn hình…

3. Thiết kế xoay lật đa hướng

799a2341-acr

Với thiết kế này, Fujifilm X-A7 là mẫu máy ảnh thay đổi ống kính dòng X đầu tiên của Fujifilm sở hữu màn hình hoạt động theo cơ chế xoay lật đa hướng tiện dụng. Tức là, màn hình này có thể lật sang bên và xoay vòng. Người dùng chuyên quay video sẽ thích điểm cải tiến này. Bên cạnh đó, điểm cộng của cơ chế này là bạn có thể lật phần mặt LCD vào phía trong, tăng cường bảo vệ màn hình sau trong quá trình di chuyển.

Màn hình 16:9 này có nhược điểm là nếu bạn chụp ảnh kiểu truyền thống kiểu 3:2, thì bạn buộc phải chịu có thêm hai thanh màu đen kẹp vào ảnh. Đổi lại, với những ai quay video muốn tận dụng khả năng quay 4K 30p của máy thì đây lại là một đặc điểm chấp nhận được.

Sẵn tiện nói về video, chúng ta có…

4. Cổng microphone

799a2335-acr

Fujifilm X-A7 được trang bị một cổng đầu vào microphone để bạn có thể dễ dàng thu âm thanh chất lượng tốt hơn so với khả năng của micrphone trong máy. Tuy cổng này nằm ngay trong không gian hoạt động của màn hình nếu lật mở màn hình ra, nhưng về cơ bản có bổ sung này đã đủ để đánh giá cao.

Đáng chú ý đây là loại 2.5mm đa năng, đồng nghĩa bạn sẽ cần dùng adapter đi kèm để dùng được jack 3.5mm thông dụng với các loại microphone ngoài. Ngay trên cổng micrphone này là đèn flash pop-up, với yêu cầu thao tác nhẹ nhàng để bật flash lên.

Nhưng chuyện mấy cái cổng vẫn chưa hết nhé.

5. Các cổng USB-C và HDMI

799a2346-acr

Ở phía bên kia máy ảnh, ẩn sau cánh cửa màu xanh ngọc là các cổng kết nối truyền thống micro-HDMI và USB-C. Cổng USB-C không chỉ có thể dùng để sạc máy ảnh trực tiếp, mà còn dùng để tải file đến PC hoặc các thiết bị thông minh khác bằng adapter. Đáng tiếc là (cũng giống nhiều mẫu máy ảnh hiện nay), X-A7 truyền tải hình ảnh qua cổng USB 2.0.

6. Bộ điều khiển ở mặt trên

799a2332-acr

Mặt trên của máy cũng được tái thiết kế. Bỏ đi chiết nút gạt nguồn vốn bọc quanh nút bấm màn trập, giờ đây vị trí này thuộc về một đĩa điều khiển phía trước, trong khi nút nguồn trở lại dạng nút bấm tối giản. Đĩa điều khiển phía sau kết hợp thêm nút chức năng tùy chỉnh ở chính giữa cho phép gán nhiều lệnh linh động.

Đĩa chỉnh chế độ vẫn quen thuộc, với tùy chọn SR+ đại diện cho thiết lập tự động hoàn toàn của máy ảnh, bộ chế độ PASM cơ bản, các chế độ cảnh, bộ lọc và chế độ panorama chuyên dụng. Hotshoe đầy đủ hỗ trợ gắn thêm đèn flash, trigger, hoặc micrphone shotgun ngoài nếu bạn cần quay video chủ động.

7. Pin và thẻ nhớ

799a2344-acr

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là pin. Fujifilm X-A7 tiếp tục sử dụng viên pin NP-W126S – là trang bị cơ bản cho mọi mẫu máy ảnh APS-C thay đổi ống kính của Fujifilm. Thời lượng pin khá, nằm ở mức 440 lần chụp tuy con số này là kết quả của chế độ tiết kiệm ‘economy’.

X-A7 sử dụng các thẻ nhớ SD tiêu chuẩn. Khay thẻ nằm bên cạnh khay pin.

Kết

799a2325-acr

Và đó là 7 điều đáng chú ý và cần biết nhất về Fujifilm X-A7 – mẫu máy ảnh mirrorless APS-C giá rẻ mới nhất của Fuji. Dạo một vòng quanh các trang đánh giá, có thể thấy tính đến thời điểm này, X-A7 vẫn đang nhìn được những phản hồi ấn tượng đầu tiên khá là tích cực so với các thế hệ trước của dòng X-A, xét về khả năng phản hồi và AF. Và cũng không thể bỏ qua một sự thật là phiên bản màu xanh ngọc của máy quá đẹp (yên tâm nếu bạn ngại xanh ngọc, thì vẫn còn đến ba màu nữa, gồm màu xám truyền thống, xám sẫm tương tự màu bạc than của X-T30, và màu nâu camel). Có thể nói X-A7 đang ghi điểm rất tốt về cả nội bộ lẫn ngoại hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *