Ấn Tượng Về Ống Kính: RF24-70mm f/2.8L IS USM trong Chụp Ảnh Đường Phố

Là một ống kính zoom tiêu chuẩn trong bộ 3 ống kính zoom huyền thoại RF rất được chờ đợi, RF24-70mm f/2.8L IS USM là một chiếc ống kính mà nhiều người dùng EOS R hằng chờ đợi. Nhiếp ảnh gia đường phố Ikuko Tsurumaki thường thích dùng ống kính một tiêu cự, nhưng cô ngạc nhiên với sự tiện dụng của nó. Nặng chưa đến 1 kg, đây là một thiết bị tiện dụng hơn, dễ sử dụng trong chụp ảnh đường phố thay thế cho RF28-70mm f/2L USM. Cô chia sẻ những ấn tượng của mình với chúng ta. (Người trình bày: Ikuko Tsurumaki, Digital Camera Magazine)

Một ống kính linh hoạt, đã trở thành ống kính RF tôi yêu thích

Giống như ống kính EF tương đương (EF24-70mm f/2.8L II USM), các đặc điểm hấp dẫn nhất của RF24-70mm f/2.8L IS USM là tính dễ sử dụng và khả năng linh hoạt của nó: Nó không chỉ có khẩu độ không đổi lớn, mà còn bao hàm các độ dài tiêu cự từ góc rộng đến tele tầm trung, đủ cho hầu hết các cảnh. Nặng 900g, nó mang lại sự cân bằng hoàn hảo khi kết hợp với máy ảnh EOS R. Tôi đi chụp cả ngày và hoàn toàn không cảm thấy khó chịu.

 

Chụp theo cảm tính của bạn

Vì ống kính được vận hành bằng môtơ Nano USM, hệ thống AF rất nhanh và chính xác. Việc có khả năng ổn định hình ảnh lên đến 5 stop không chỉ có nghĩa là tôi có thể chụp cầm tay vào ban đêm, mà tôi còn có thể sử dụng một tốc độ cửa trập thấp để tạo ra nhòe chuyển động khi cầm tay, và ảnh của tôi sẽ vẫn sắc nét khi cần thiết.

Khi chụp ảnh nhanh trên đường, sự kết hợp giữa máy ảnh-ống kính này giúp ghi lại những khoảnh khắc tôi muốn chụp, với khung hình phù hợp. Giống như thể thiết bị và tình cảm của tôi hòa hợp hoàn hảo.

Người qua đường đeo chiếc túi đỏ trong một cảnh với chiếc xe màu đỏ và những điểm nhấn màu đỏ

EOS R/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 61mm/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/800 giây, EV-1,0)/ ISO 100/ WB: Auto

Một sự kết hợp trùng hợp của những điểm nhấn màu đỏ, nhất là với người phụ nữ dùng chiếc túi màu đỏ che mặt tránh ánh nắng và chiếc xe màu đỏ sắp chạy ngang qua cô ấy. Nhờ vào hệ thống AF nhanh và chính xác, tôi có thể ghi lại khoảnh khắc trong đó tất cả các yếu tố đó nằm ở vị trí phù hợp, hoàn hảo để chụp ảnh.

 

Chất lượng đáng kinh ngạc biến những cảnh bình thường thành những cảnh xuất sắc

Được hỗ trợ bởi khoảng cách buồng tối ngắn và đường kính ngàm lớn, ở khẩu độ tối đa f/2.8, ống kính này tạo ra những tấm ảnh có độ phân giải hình ảnh đáng kinh ngạc trong toàn bộ dải zoom. Những cảnh bình thường hàng ngày được dựng rõ nét với tính 3 chiều hoàn hảo. Tôi thường thích chụp bằng ống kính một tiêu cự nhưng đã bị thu hút bởi việc có thể chụp được rất nhiều ảnh khác nhau chỉ bằng chiếc ống kính zoom khẩu độ rộng không đổi này.

Những bó hoa dưới tấm plastic che mưa

EOS R/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/80 giây, EV+1,0)/ ISO 100/ WB: Auto

Ảnh này được chụp ở khẩu độ lớn f/2.8, với tiêu điểm nằm trên tấm plastic che mưa cho những bó hoa. Sức mạnh biểu đạt hoàn hảo của ống kính này được thể hiện trong tông màu mượt mà, tăng dần, hoa văn và màu sắc trung thực. Có hiệu ứng bokeh đẹp ở những bông hoa phía sau, mặc dù chúng không xa mặt phẳng tiêu nhiều lắm.

 

Chụp ảnh góc rộng, tele tầm trung, và cận cảnh tuyệt đẹp—tất cả bằng cùng một ống kính

Với dải góc rộng, rộng đến 24mm, bạn có thể có được những tấm ảnh ấn tượng với hiệu ứng phóng đại phối cảnh của góc rộng. Ở đầu tele tầm trung 70mm, bạn có được một hiệu ứng nén phối cảnh tự nhiên, giữ nguyên không khí của cảnh. Ở 32mm, bạn có độ phóng đại tối đa 0,3x, cho phép bạn chụp cận cảnh những vật nhỏ như thực vật và phụ kiện.

Trong cảnh này, ống kính có thể xử lý các cảnh hàng ngày rất khác nhau, có được kết quả hoàn hảo bất kể phong cách chụp của bạn là gì. Nó biến thành một chiếc ống kính hàng ngày xuất sắc để sử dụng với máy ảnh EOS R-series.

Đường cao tốc vào buổi tối

EOS R/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/160 giây, EV-1,7)/ ISO 100/ WB: Auto

Một con đường cao tốc được chiếu sáng bởi ánh sáng mạnh từ mặt trời đang lặn. Chụp ở 24mm tạo ra hiệu ứng phối cảnh góc rộng dẫn đến ảnh có vẻ động. Sử dụng màn hình có thể thay đổi góc trên EOS R cho phép bạn chụp từ một góc thấp mà không phải áp dụng một tư thế không thoải mái

 

3 tính năng hấp dẫn

#1: Nhỏ hơn, nhẹ hơn và tiện dụng hơn RF28-70mm f/2L USM

Sự chênh lệch về kích thước và trọng lượng giữa RF24-70mm f/2.8L IS USM và RF28-70mm f/2L USM

Sự chênh lệch kích thước giữa 2 ống kính này là dễ nhận thấy khi thoạt nhìn, và bạn chắc chắn sẽ cảm nhận nó khi mang theo thiết bị. RF28-70mm f/2L USM có khẩu độ tối đa lớn hơn, nhưng RF24-70mm f/2.8L IS USM có góc xem rộng hơn.

 

#2: Một ống kính zoom tiêu chuẩn có khẩu độ f/2.8 không đổi

Từ cùng một ống kính, bạn có thể có được những tấm ảnh góc rộng ấn tượng chụp ở 24mm, một góc xem tự nhiên ở 35mm và 50mm, và có mức hiệu ứng nén phối cảnh tele vừa phải ở 70mm. Ở 24mm, bạn cũng có được khoảng cách lấy nét gần nhất là 21cm, đủ gần để chụp ảnh macro góc rộng.

Cận cảnh những bông hoa

Chụp ở 24mm từ khoảng cách lấy nét gần nhất (21cm)

Tìm hiểu cách sử dụng các độ dài tiêu cự khác nhau hiệu quả nhất trong:
Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Chuyên Nghiệp (3): Sử Dụng Các Ống Kính Một Cách Hiệu Quả

 

#3: Chụp cầm tay ở tốc độ cửa trập thấp? Rất dễ dàng với khả năng ổn định hình ảnh lên đến 5 stop

Cơ chế IS tích hợp (ổn định hình ảnh) giúp chỉnh tác động của rung máy lên đến tương đương 5 stop tốc độ cửa trập. (Để biết thêm thông tin về chủ đề này, hãy đọc: Số Stop Ổn Định Hình Ảnh Được Xác Định Bằng Cách Nào?) Tính năng này không chỉ có ích ở những địa điểm tối, nó còn cho phép bạn tạo ra hiệu ứng tốc độ cửa trập thấp chẳng hạn như các vệt sáng và nhòe chuyển động ngay cả khi không có chân máy.

Ảnh chụp xe trong đường hầm ở tốc độ cửa trập thấp

Ảnh này được chụp cầm tay ở 1/2 giây.

EOS R gắn RF24-70mm f/2.8L IS USM

Loa che nắng: EW-88E

Kết cấu ống kính

A: Thấu kính phi cầu (Phiên bản tiếng Anh)
B: Thấu kính UD (Phiên bản tiếng Anh)
C: ASC (Phiên bản tiếng Anh)

Lớp phủ fluorine (Phiên bản tiếng Anh) chống ố ở bề mặt thấu kính trước và sau

 

Các thông số chính

Kết cấu ống kính: 21 thấu kính chia thành 15 nhóm
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,21 – 0,38m
Độ phóng đại tối đa: 0,3x (ở 32mm)
Số lá khẩu: 9 (tròn)
Đường kính kính lọc: 82mm
Kích thước: φ88,5 x 125,7mm
Trọng lượng: xấp xỉ 900g

 

Ảnh mẫu

EOS R/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 70mm/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/125 giây, EV-0,3)/ ISO 100/ WB: Auto

Một chiếc lá trên mái kính vào một ngày mưa, chụp ngay từ bên dưới. Ống kính này đã giúp ghi lại đường nét của những giọt mưa trên kính với chi tiết rõ ràng mà tự nhiên. Độ rõ của hình ảnh làm cho ngay cả những cảnh tầm thường như thế này cũng trông ấn tượng.

 

EOS R/ RF24-70mm f/2.8L IS USM/ FL: 61mm/ Aperture-priority AE (f/5, 1/200 giây, EV-0,7)/ ISO 100/ WB: Auto

Chiếc ba lô nằm trên mặt đất trong công việc cho chúng ta thấy bọn trẻ háo hức chơi như thế nào. Tôi thực sự cảm nhận sự tiện dụng của một ống kính zoom ở đây: Chỉ với một sự điều chỉnh nhỏ về độ dài tiêu cự, tôi đã có thể chụp được cảnh này theo cách mình muốn hầu như cùng lúc tôi quyết định chụp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *